Những sai lầm gây tốn tiền điện khi sử dụng điều hòa

Những sai lầm gây tốn tiền điện khi sử dụng điều hòa

Lắp dàn nóng ở hướng Tây, xây tường quá mỏng, để nhiệt độ quá thấp hay bật tắt liên tục sẽ khiến bạn tốn thêm tiền điện khi sử dụng điều hòa.

Phòng cách nhiệt kém

Khi cách nhiệt trần, tường, cửa càng tốt, chi phí điện cho điều hòa càng ít. Chi phí để làm các giải pháp cách nhiệt khá lớn nhưng chi phí vận hành về sau sẽ được giảm.

Đối với những phòng sử dụng máy lạnh, chủ nhà cần áp dụng các biện pháp cách nhiệt tốt. Bề mặt tường ở hướng nắng gắt nên được xây tường đôi. Nếu bức tường đó là tường đơn, bạn nên đặt một lớp cách nhiệt ở bên trong rồi phủ thạch cao bên ngoài. Nếu nhà rộng, bạn có thể xây tường rỗng để cách nhiệt, phần mái cũng cần lớp trần chống nóng.

Các cửa trong nhà cần kín, khít để tránh thoát nhiệt, bạn có thể dùng kính hộp. Cửa sổ quay về hướng nắng gắt cần có ô văng, rèm cửa dày để giảm bức xạ nhiệt vào phòng.

vị trí lắp cục nóng
Cục nóng điều hòa nên được lắp ở hướng ít bị nắng chiếu

Lắp dàn nóng không đúng hướng

Dàn nóng nên được lắp ở nơi ít bị nắng chiếu vào, nên được lắp ở logia, hiên có mái che để tiện sửa chữa, bảo dưỡng. Tốt nhất, bạn nên lắp dàn nóng ở hướng Bắc.

Bạn cũng không nên lắp dàn nóng ở nơi trực diện với hướng gió và cũng không nên lắp hai dàn nóng đối diện nhau. Dàn nóng cũng nên tránh những vị trí có hơi nước, nguồn nhiệt, hóa chất gây ăn mòn…

Khi lắp dàn nóng, gia chủ nên đặt cách tường hai bên tối thiểu 10cm, cách trần 6cm, phía trước cách 70cm, phía sau cách 10cm. Đối với dàn lạnh, vị trí đặt cần cách tường hai bên tối thiểu 6cm, cách sàn tối thiểu 2,3m, cách trần 5cm.

Ngoài ra, dàn nóng và dàn lạnh nên đặt gần nhau để đường ống gas ngắn nhất và độ cao chênh lệch giữa hai dàn là nhỏ nhất, khi đó, bạn sẽ tiết kiệm được lượng điện tiêu tốn.

Với máy điều hòa trong nhà ở, đường ống gas không nên dài quá 5m, chênh lệch độ cao không quá 3m. Khi chiều dài đường ống gas khoảng 15m, độ chênh khoảng 5m thì năng suất lạnh sẽ giảm khoảng 15%, trong khi lượng điện tiêu thụ tăng thêm 20%. Ống thoát nước và ống gas phải được bọc bảo ôn đúng tiêu chuẩn.

kinh nghiệm dùng điều hòa
Điều hòa để ngoài trời sẽ làm giảm độ bền của máy và gây mất mỹ quan

Bật tắt điều hòa liên tục

Điều hòa để ở nhiệt độ càng cao thì càng ít tốn điện vì tải lạnh giảm, máy chạy ít thời gian hơn và hiệu suất máy cao hơn. Mức hợp lý nhất là nhiệt độ trong và ngoài nhà chênh nhau 4-9 độ C. Khi nhiệt độ bên ngoài từ 35 độ C trở lên, nhiệt độ trong nhà nên đặt ở mức 27-28 độ C. Bạn không nên đặt nhiệt độ dưới mức này để bảo vệ sức khỏe và tiết kiệm điện.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên tắt bật điều hòa liên tục, chỉ sử dụng khi thời gian sinh hoạt đủ lâu. Nếu máy không có chế độ ngủ, khi ngủ đêm, bạn nên tăng nhiệt độ thêm 2 độ. Nếu ban đầu thấy nóng, bạn nên bật thêm quạt trong một giờ.

Nếu sử dụng thường xuyên, chủ nhà phải làm sạch phin lọc không khí định kỳ 2 tuần một lần. Mỗi năm, bạn nên vệ sinh cả dàn nóng, dàn lạnh một lần. Nếu đi ra ngoài từ một tiếng trở lên, bạn nên tắt điều hòa. Và nếu không dùng trong thời gian dài, bạn nên ngắt cả aptomat.

Back to top button