Thiết kế tầng hầm để xe

Thiết kế tầng hầm để xe tránh ngập nước, tăng ánh sáng cho tầng hầm

Như chúng ta biết, Tầng hầm hoặc nhà bán hầm một trong những xu thế được nhiều gia đình lựa chọn. Đây được xem là giải pháp thiết kế hiệu quả khi xây nhà. Không những giải quyết được chỗ để xe và hệ thống kỹ thuật cho ngôi nhà của bạn. Mà việc thiết kế tầng hầm để xe còn giúp cách ẩm khá tốt cho tầng trên.

Nhưng không phải ai cũng biết cách thiết kế tầng hầm cho ngôi nhà. Nếu bố trí không hợp lý, tầng hầm ngôi nhà có thể gây ra một số trở ngại cho cuộc sống gia đình. Cũng như liên quan đến phong thủy nhà ở.

Bài viết này các chuyên gia kỹ sư của Landsnew.com sẽ tư vấn chia sẻ cho bạn về thiết kế tầng hầm cho ngôi nhà. Cũng như một số vấn đề cần lưu ý giúp bạn tự thiết kế cho riêng ngôi nhà của mình. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Nên thiết kế nhà có tầng bán hầm hay tầng hầm chìm hoàn toàn?

 

Do đặc thù Việt Nam ta có điều kiện khí hậu nóng ẩm mưa nhiều. Vậy nên làm hầm nửa nổi nửa chìm hay còn gọi là bán hầm sẽ có nhiều điểm lợi hơn so với làm hầm chìm hoàn toàn như các nước xứ lạnh hoặc các biện thự thời Pháp xây dựng ở nước ta.

Thiết kế bán hầm dễ thông thoáng, không phải đi xuống sâu, nên giải quyết kỹ thuật tốt hơn. Xét về mặt phong thủy, bán hầm tạo lớp đệm cách ẩm. Nâng cao chất lượng trường khí của không gian bên trên như phòng khách, nhà bếp mà vẫn không bị tù hãm sinh khí.

Tầng hầm được thiết kế phải tương ứng quy mô như thế nào ?

 

Khi thiết kế làm hầm, bạn nên cân nhắc diện tích như thế nào cho tương xứng với quy mô nhà ở. Nếu nhà có nhiều tầng và cần khu vực để xe rộng, thì làm hầm sẽ đắc lợi. Trường hợp không quá cần thiết hoặc không thể đào xuống sâu, thì nên làm hầm theo dạng như một tầng trệt có chiều cao thấp, từ ngoài vào gặp cầu thang dẫn thẳng lên tầng lửng để vừa giảm chi phí làm móng bè cho hầm, vừa dễ giải quyết các yếu tố thông thoáng chiếu sáng.

 

thiết kế tầng hầm

Mẫu tầng hầm đẹp cho tòa nhà.

 

Nếu nhà làm theo kiểu lệch tầng, có thể đặt bếp ở phía sau cao hơn hầm mà thấp hơn phòng khách, phía trước dùng để đỗ xe và làm lối vào, phía sau làm hầm phân tự hoại, hồ nước ngầm hoặc máy phát điện. Cách làm này tạo thế trước thấp sau cao, phù hợp với nguyên tắc phong thủy truyền thống là nhà có điểm tựa vững vàng phía sau.

 

Nếu nhà xây tại vùng đất yếu, hầm đồng nghĩa với việc một mảng móng bè, giúp chống thấm ngược, tránh được tình trạng lún không đều nếu làm móng theo kiểu độc lập.

 

Tránh ngập nước, tăng ánh sáng cho tầng hầm như thế nào ?

 

Nhà có tầng hầm cũng như được đứng trên một phần đế cao ráo. Bên ngoài hầm có thể “ngụy trang” như một đồi cỏ. Khi bố trí hầm, cần chú ý trước tiên đến việc chống ngấm và úng nước. Lối vào hầm phải bố trí mương thu và thoát nước để không bị nước chảy từ ngoài vào, đồng thời luôn có bơm hút nước ra ngoài.

 

Để tránh thấm từ ngoài vào, đúc bê tông cho cả vách hầm. Khoảng giữa và sau hầm cần có giếng trời để thông thoáng, không nên làm hầm bít bùng. Nền ẩm cũng khá ẩm thấp nên cũng rất cần ánh sáng trực tiếp, đảm bảo đủ ánh sáng mặt trời (dương quang) cho trường khí vốn thịnh âm này.

 

Nếu trường hợp không đủ cho ánh sáng trên cao rọi xuống. Chúng ta có thể dùng gương phản chiếu để tăng cường. Nếu vị trí bếp đặt trong tầng hầm thì bếp phải được đặt cao hơn so với chỗ để xe. Như vậy sẽ có khoảng thông tầng để dẫn khí được tốt hơn.

Related Articles

Back to top button