Thế nào là đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp?

Thế nào là đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp?

Xin chào các bạn, trong quá trình sử dụng đất, chuyển nhượng sử dụng đất. Chúng ta có nhiều thắc mắc là làm sao biết đó là đất nông nghiệp. Đâu là đất phi nông nghiệp. Làm sao để có thể nhận biết một cách dễ dàng nhất. Bài viết này Lands New sẽ chia sẻ cho các bạn.

Thế nào là đất nông nghiệpĐất nông nghiệp là gì 

Hiện nay theo tuy định của điều 13- Luật đất đai.  2 loại đất nông nghiệp và phi nông nghiệp được phân biệt dựa vào mục đích sử dụng như sau:

Khái niệm đất nông nghiệp là gì ?

Đất nông nghiệp là loại đất bao gồm đất dùng để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy hải sản, đất làm muối và các loại đất nông nghiệp khác.

Khái niệm đất phi nông nghiệp là gì?

Đất phi nông nghiệp là loại đất ở, chuyên dùng, đất tôn giáo tín ngưỡng, nghĩa trang, nghĩa địa, đất dùng cho quốc phòng an ninh, trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp, đất sông suối, mặt nước chuyên dùng và đất nước phi nông nghiệp khác.

Thông thường mua bán đất nông nghiệp rơi vào hai khả năng thứ nhất là mua đất nông nghiệp để tiếp tục kênh tác thực hiện sản xuất hoặc để chuyển đổi thành đất thổ cư xây nhà.

Khi mua bán đất nông nghiệp để chuyển thành đất thổ cư, kinh doanh hay mục đích khác có những điều kiện nhất định và được sự phê chuẩn của chính quyền địa phương. Để được chuyển quyền sử dụng đất sau khi mua bán đất nông nghiệp thì phải đáp ứng những điều kiện được quy định trong pháp luật.

Đất nông nghiệp có thể bán hoặc chuyển đổi được hay không? Nếu có cần những điều kiện gì?

Theo điều 106 Luật đất đai,  mua bán đất nông nghiệp thì Đất này phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Quyền sử dụng đất không bị kê biên để thực hiện thi hành án, không xảy ra tranh chấp, phải nằm trong thời gian sử dụng đất.

Hơn thế nữa để đất nông nghiệp có thể chuyển đổi được còn phải tuân thủ Điều 103.104 của Nghị định 181/2004/ NĐ-CP về hướng dẫn thi hành Luật đất đai. quy định về các trường hợp hạn chế hoặc không được nhận chuyển nhượng tặng cho quyền sử dụng đất. Đơn cử như các đất thuộc dạng đất rừng phòng hộ, hay đất canh tác được bảo vệ.

Đất nông nghiệp có chuyển đổi thành đất ở được không?

+ Có thể tách sổ từ chủ đất được không?

+ Sau này có thể chuyển đổi sang đất xây dựng được không?

+ Sau này nếu đất đó thuộc Khu Quy Hoạch thì có được hưởng số tiền đền bù không ?

Như vậy với 2 khái niệm trên đây. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể hiểu rõ khái niệm đâu là đất nông nghiệp và phi nông nghiệp.Cũng như những lưu ý khi muốn bán hoặc chuyển đổi quyền sử dụng đất.

 

 

Related Articles

Back to top button