Xin cấp giấy phép sửa chữa nhà cần những gì

Xin cấp giấy phép sửa chữa nhà cần những gì

Như chúng ta đã biết, nhà ở sau một thời gian sẽ xuống cấp bởi nắng mưa. Và các yếu tố thiên tai khác vì vậy bạn cần phải sửa chữa cải tạo và nâng cấp nhà ở. Vậy sửa chữa nhà có cần phải xin giấy phép không? Nếu có thì thủ tục là gì ? Cần những giấy tờ gì ? Bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho các bạn về quy định khi xin giấy phép sửa chữa nhà.

Thủ tục xin phép sửa chữa nhà ở

 

Hồ sơ xin cấp giấy phép sửa chữa nhà được quy định tại Điều 12 Thông tư 15/2016/TT-BXD:

 

+ Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình, nhà ở, theo mẫu tại Phụ lục số 1 Thông tư này.

 

+ Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình, nhà ở theo quy định của pháp luật hoặc bản sao giấy phép xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

 

+ Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính bản vẽ hiện trạng của bộ phận, hạng Mục công trình sửa chữa, cải tạo đã được phê duyệt theo quy định có tỷ lệ tương ứng với tỷ lệ các bản vẽ của hồ sơ đề nghị cấp phép sửa chữa, cải tạo và ảnh chụp (10 x 15 cm) hiện trạng công trình và công trình lân cận trước khi sửa chữa, cải tạo.

 

Lưu ý, để tiến hành được các thủ tục hành chính trên thì cần phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đứng tên người tiến hành thủ tục.

 

 Do vậy, bạn muốn được cấp những giấy phép trên thì bạn cần có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên mình.

Giấy phép sửa chữa nhà cần những gì 

Về mặt hình thức, theo quy định tại Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai năm 2013: “Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này.”

Như vậy, trường hợp bạn chuyển nhượng quyền sử dụng đất chỉ có giấy tờ viết tay mà không được công chứng tại văn phòng công chứng hoặc chứng thực tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có bất động sản thì sẽ không được pháp luật công nhận.

Vì việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất không được pháp luật công nhận nên bạn sẽ không thể đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đồng thời không thể thực hiện được việc tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất và không được bồi thường khi thu hồi đất.  

Trên đây là những quy định cũng như lưu ý cần biết khi xin giấy phép sửa chữa nhà. Quý bạn đọc cần lưu ý chi tiết các quy định để tránh mất thời gian trong quá trình xin giấy phép sửa nhà nhé.

 

Related Articles

Back to top button