Mô đun đàn hồi của thép, bê tông là bao nhiêu?

Mô đun đàn hồi của thép – Mô đun đàn hồi của bê tông – Bảng tra BTCT

Khái niệm Mô đun đàn hồi là gì?

Xin chào các bạn có lẽ trong quá trình xây dựng nhà đất bất động sản, hay một công trình nào đó…. Thì khái niệm mô đun đàn hồi của thép, mô đun đàn hồi của bê tông là bao nhiêu… Có khá nhiều người thắc mắc cũng như chưa nắm rõ được các khái niệm ý nghĩa nó là gì?. Để các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm mô đun đàn hồi là gì? Bài viết này sẽ giải đáp các khái niệm, ý nghĩa liên quan cũng như một số bảng tra bê tông cốt thép rất cần thiết cho các bạn. Hãy cùng theo dõi nhé,

Vậy mô đun đàn hồi của thép là gì ?

Mô đun đàn hồi là tính chất cơ học của các vật liệu rắn đàn hồi tuyến tính. Mà ở đây chúng ta tìm hiểu đó là vật liệu bê tông, cốt thép. Nó đo lực trên một đơn vị diện tích cần để kéo giãn hoặc nén một mẫu vật liệu. Bạn cũng có thể hiểu đơn giản là khi một vật chịu tác động của một ứng suất kéo hoặc nén thì vật đó sẽ phản ứng bằng cách biến dạng.

Tùy theo tác dụng của lực dãn ra hoặc nén lại. Thông thường độ biến dạng này tỷ lệ thuận với ứng suất tác động trong một giới hạn biến dạng nhỏ. Hệ số tỷ lệ này chúng ta gọi là mô đun đàn hồi. Một vật được xác định mô đun đàn hồi bằng độ dốc của đường cong ứng suất. Biến dạng trong vùng biến dạng đàn hồi.

3 Loại mô đun đàn hồi cơ bản thường gặp

+ Mô đun Young (E) : Loại mô đun này mô tả đàn hồi dạng kéo, hoặc xu hướng của một vật thể bị biến dạng dọc theo một trục khi các lực kéo được đặt dọc theo trục đó.

+ Mô đun cắt (G) : Loại mô đun này mô tả xu hướng của một vật thể bị cắt khi bị tác động bởi các lực ngược hướng.

+ Mô đun khối (K) : Loại mô đun này mô tả biến dạng thể tích hoặc xu hướng của một vật thể bị biến dạng dưới một áp lực.

Tìm hiểu mô đun đàn hồi của bê tông cốt thép 

Hiện nay đa phần các mềm tính toán chưa có tiêu chuẩn phù hợp với TCVN. Vì vậy chúng ta phải quy đổi hệ số tính toán cho phù hợp. Trong phần nội dung này mình xét giá trị Modul đàn hồi bê tông. Chúng ta so sánh công thức tính toán diện tích cốt thép cho dầm tiết diện chữ nhật. Bố trí cốt đơn theo BS 8110:1997 và TCVN 356:2005. Sau đó đưa ra hệ số quy đổi để áp dụng trong Etabs, Safe 
Kết luận như sau sử dụng các giá trị quy đổi :

 =1,5/0,67 cho cường độ bê tông.

= 1,05 cho cường độ cốt thép khi khai báo vật liệu để áp dụng tính toán cốt thép dầm trong Etabs khi sử dụng BS 8110:97
Bảng quy đổi của fcu và fy khi khai báo vật liệu trong Etabs (Mpa).

Dưới đây là một số bảng tra bê tông cốt thép có thể cần thiết cho các bạn

 

 

Related Articles

Back to top button